“Bỏ túi” 4 điều cần biết về chất Paraben!

Là con gái có quyền điệu”, thế nhưng “điệu” thế nào để vừa đẹp lại vừa đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Nét đẹp của một cô gái không chỉ đến từ vẻ ngoài trau chuốt mà còn đến từ sự khỏe mạnh bên trong. Vì thế, các tín đồ làm đẹp hãy tự trang bị kiến thức để sức khỏe không bị ảnh hưởng bởi chất paraben quá liều trong mỹ phẩm nhé!

♥ Điều 1: Paraben là gì?

Paraben được biết đến là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại mỹ phẩm, ngoài ra một số gốc paraben còn được dùng trong thực phẩm, thậm chí cả dược phẩm.

Công thức hóa học của Paraben
Công thức hóa học của Paraben

Paraben được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Thông thường, trong một loại mỹ phẩm, thực hay dược phẩm người ta sẽ phối hợp 3 dạng Paraben kể trên để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

♥ Điều 2: Tác hại của Paraben như thế nào?

Về cơ bản parabens có những hoạt tính giống như estrogen- nội tiết tố của nữ giới, tìm ẩn nguy cơ ung thư. Paraben được tìm thấy trong mẫu sinh thiết của các khối u vú, gây ra các triệu chứng của sự mãn kinh (menopause) và chứng loãng xương (osteoporosis). Trong đó chất Propyparaben làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, chất Methylparaben là thúc đẩy nhanh sự lão hóa da dưới sự tác động của ánh mặt trời.

Trong các họ của nhà parabens thì hóa chất độc hại nhất nhóm 1 là butylparaben và isobutylparaben, nhóm 2 là propylparaben và isopropylparaben và nhóm 3 ít độc hơn là ethylparaben và methyl.

Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận Paraben có thể kích thích sự phát triển của các khối u. Những người sử dụng dược-mỹ phẩm có Paraben tham gia một xét nghiệm và kết quả chỉ ra có sự xuất hiện của chất này trong nước tiểu của họ!

Chưa hết, những chàng trai khỏe mạnh khi được dùng Paraben bôi lên lưng, vài giờ sau xét nghiệm lập tức phát hiện thấy Paraben trong máu. Điều này chứng tỏ rằng paraben thẩm thấu qua da từ việc bôi ngoài hoặc sử dụng mỹ phẩm. Vì thế, không còn nghi ngờ gì nữa, chắc chắn Paraben sẽ thẩm thấu qua da và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu trong mỹ phẩm bạn dùng có chứa chất này.

♥ Điều 3: Vì sao các công ty thường dùng Paraben trong sản xuất mỹ phẩm?

Với những khuyến cáo từ các nhà khoa học, người tiêu dùng bắt đầu nhận thức về sự nguy hiểm của paraben và có xu hướng sử dụng sản phẩm không có paraben (paraben free hoặc no paraben)

Tuy nhiên, để có được 1 sản phẩm nói không với paraben, các công ty sản xuất phải chịu thiệt hại rất nhiều trong cả quá trình sản xuất và khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bởi công thức chế tạo ra các loại sản phẩm không chứa paraben rất khó và đắt tiền. Sản phẩm có chất bảo quản Paraben sẽ giúp sản phẩm có “tuổi thọ” dài hơn và dễ thích nghi hơn với 3 tháng trên các chuyến tàu và hàng năm trong các cửa hàng mỹ phẩm, trên các kệ siêu thị. Ngoài ra, Paraben còn đảm bảo chất lượng sản phẩm được duy trì đủ lâu khi đưa đến tay người sử dụng.

Tuy các bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học chưa rõ ràng, nhưng Hội đồng mỹ phẩm ASEAN vẫn tiến hành rà soát những sản phẩm trên thị trường mỹ phẩm, và đi đến thống nhất việc khuyến cáo ngưng sử dụng 5 loại paraben gồm Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben. Khuyến cáo này chịu ảnh hưởng từ Hội đồng mỹ phẩm Châu Âu. Việc thay thế này được thống nhất thực hiện theo lộ trình. Và Việt Nam là một trong những nước hưởng ứng quyết định này.

♥ Điều 4: Những thương hiệu mỹ phẩm không chứa Paraben?

Ngày 31/7/2015, hưởng ứng khuyến cáo từ Hội đồng mỹ phẩm ASEAN, Việt Nam tiến hành thu hồi hơn 2.200  loại mỹ phẩm chứa 5 chất paraben để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng Việt Nam kể từ sự kiện thu hồi này, cùng các bài báo cảnh báo tràn lan về nguy hại của chất Paraben, đã bắt đầu ý thức hơn trong việc đọc kỹ thành phần trong mỹ phẩm trước khi chọn mua. Hiện nay, rất nhiều thương hiệu lớn vẫn còn sử dụng Paraben trong việc điều chế, nhưng có đảm bảo nồng độ cho phép, và dĩ nhiên, những sản phẩm “nói không” với Paraben vẫn còn rất ít.

Sản phẩm có chứa Paraben
Sản phẩm có chứa Paraben

Để có thể tìm mua được những mỹ phẩm không chứa Paraben, bạn cần chú ý đọc kỹ thành phần hóa chất trong mỹ phẩm trước khi chọn lựa, tìm hiểu về công ty sản xuất để đảm bảo về uy tín của công ty cũng như sản phẩm. Nhưng đồng thời, không tuyệt đối gửi gắm niềm tin chỉ dựa vào “danh tiếng” của thương hiệu hoặc nghe lời khuyên cảm tính.

Madefresh chúc bạn sớm tìm được những mỹ phẩm không chứa Paraben để có thể vừa là một người tiêu dùng thông minh, vừa duy trì và chăm sóc sức khỏe-sắc đẹp của mình cách an toàn nhất nhé!

Theo Mỹ phẩm Madefresh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIAO HÀNG HÀNG TOÀN QUỐC. NHẬN HÀNG RỒI THANH TOÁN TIỀN Bỏ qua