Các bước rửa tay hiệu quả nhất, nên rửa tay vào lúc nào?

Rửa tay bằng xà phòng

Đối với mỗi người chúng ta hằng ngày đều phải ra đường để hoạt động, làm việc, giao tiếp ngoài xã hội,… Thêm vào đó, khi bạn hoạt động hay giao tiếp xã hội thì đôi bàn tay được xem vừa là nơi tiếp xúc nhiều nhất và cũng là nơi trung gian để vi khuẩn xâm nhập gây nên các loại bệnh truyền nhiễm.

Để tránh mắc phải những loại bệnh truyền nhiễm hoặc một số vấn đề liên quan đến tay, chân, miệng thì phương pháp vệ sinh tốt nhất theo các bác sĩ khuyến cáo thực hiện chính là rửa tay thật sạch. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành và có diễn biến phức tạp. Vậy rửa tay mang ý nghĩa như thế nào? Rửa tay đúng cách ra sao? Hãy cùng Madefresh tìm hiểu rõ hơn và tìm ra giải đáp cho những câu hỏi này nhé.

1. Quá trình vi khuẩn xâm nhập qua tay và lây nhiễm cho mọi người

Với một số loại vi khuẩn thường xuất hiện ở phân người hoặc phân động vật thì chúng là những loại vi khuẩn có khả năng lây nhiễm cao và gây ra một vài căn bệnh nhiễm trùng hoặc các loại bệnh liên quan đến tay chân miệng.

Đặc biệt sau khi bạn đi vệ sinh, thay tã cho em bé hoặc là sau khi chế biến các dạng thịt sống. Đây là những nguồn phát sinh và phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh, nếu không rửa tay sạch sẽ có khả năng cao mắc phải các dạng bệnh và lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Ngoài ra, con đường lây nhiễm vi khuẩn nhanh nhất chính là lúc bạn tiếp xúc với các đồ vật mà mọi người thường hay chạm vào như nắm tay cửa, vật dụng công cộng, công tắc đèn hoặc khi bắt tay với ai đó. Vào thời điểm khi có một ai đó ho hoặc hắt hơi rồi sau đó chạm vào những loại đồ vật này hay bắt tay với người khác, lúc này vi khuẩn sẽ bám lên bàn tay và nếu không được rửa sạch sẽ lây truyền sang những người sau khác.

2. Ý nghĩa của việc rửa tay?

Theo thói quen mọi người thường hay vô tình lấy tay tiếp xúc với mắt, mũi, hoặc chạm vào tay người khác; bàn tay là nơi tiếp xúc nhiều với dịch tiết cơ thể vậy nên vi khuẩn có thể theo con đường này mà gây lây nhiễm các loại bệnh từ người này sang người khác.

Rửa tay bằng xà phòng

Có rất nhiều phương pháp để giữ cho bàn tay luôn được sạch sẽ, trong đó có phương pháp rửa tay sạch với xà phòng được các bác sĩ đánh giá là cách làm sạch bàn tay hiệu quả và ít tốn kém nhất. Việc rửa tay bằng xà phòng mang tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ bạn tránh khỏi những tác nhân gây bệnh, ngoài ra còn có thể ngăn ngừa khả năng lây nhiễm cho những người khác trong xã hội khi tiếp xúc trực tiếp.

Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra một cách phức tạp thì việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, qua đó giúp cho bạn và cộng đồng giảm thiểu khả năng bị mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Tất nhiên là phương pháp này đã được các nhà khoa học chứng minh và khuyến khích thực hiện thường xuyên.

3. Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách

Các bước rửa tay

Việc rửa tay đúng cách cũng là sự cần thiết và cực kỳ quan trọng, bởi nếu bạn không rửa tay đúng cách với thời gian nhất định sẽ trở nên vô nghĩa và không loại bỏ được hết các loại vi khuẩn.

Bước 1: Dùng nước sạch để làm ướt bàn tay. Lấy xà phòng thoa đều lên lòng bàn tay, sau đó chà mạnh hai lòng bàn tay để tạo lượng bọt nhất định.

Bước 2: Chà xát và vuốt từng ngón tay bằng lòng bàn tay với nhau và làm tương tự với bàn tay còn lại.

Bước 3: Dùng lòng bàn tay chà mạnh lên phần mu của bàn tay kia và làm ngược lại.

Bước 4: Miết mạnh các kẽ ngón tay này bằng đầu ngón tay của bàn tay kia và làm tương tự với bàn tay còn lại.

Bước 5: Cọ 5 đầu ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia, sau đó làm ngược lại với bàn tay còn lại.

Bước 6: Sau khi chà xong rửa thật sạch lại với nước sạch, lau khô tay bằng khăn hoặc giấy ăn sạch.

Với quy trình rửa tay như vậy bạn cũng cần thực hiện ít nhất trong vòng 20 giây để đạt được hiệu quả diệt khuẩn.

4. Thời gian rửa tay là bao lâu?

Theo các chuyên gia y tế, để mang lại hiệu quả rõ rệt thì thời gian để thực hiện rửa tay cần ít nhất là 20 – 30 giây. Đây được xem là khoảng thời gian đủ để diệt hầu hết các loại vi khuẩn có hại và ngăn ngừa được nguy cơ bị mắc những bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

Nhiều người thường có thói quen rửa tay không đủ thời gian hoặc chỉ xoa tay qua loa để tiết kiệm thời gian. Một phần là bởi họ luôn muốn tranh thủ thời gian và hiểu sai về khả năng diệt khuẩn của xà phòng trong thời gian ngắn. Chính những suy nghĩ sai lệch đó mà làm mất đi tính hiệu quả của việc rửa tay và khiến cho việc rửa tay trở nên vô nghĩa.

5. Nên rửa tay vào lúc nào?

Rửa tay thường xuyên vào mọi thời điểm là điều tốt nhưng sẽ phát huy được tác dụng hiệu quả nếu bạn thực hiện vào những khoảng thời gian sau đây:

  • Rửa tay sau khi hắt hơi, ho hay hỉ mũi.
  • Sau khi tiếp xúc ở những nơi công cộng, đặc biệt là các phương tiện công cộng như xe buýt, taxi, thang máy,…
  • Rửa tay ngay sau khi chạm vào những bề mặt của đồ vật mà nhiều người tiếp xúc, thậm chí kể cả tiền giấy.
  • Rửa tay trước; trong và sau khi tiếp xúc, chăm sóc người bị bệnh
  • Thời điểm trước và sau mỗi bữa ăn
  • Quan trọng nhất là sau khi đi vệ sinh hoặc bỏ rác, đây là những nguồn sinh sôi và phát triển của mọi loại vi khuẩn gây bệnh.

Những thắc mắc khác liên quan đến việc rửa tay

1. Dùng nước ấm để rửa tay được không?

Nếu chỉ rửa tay không thì bạn có thể sử dụng nước sạch ở mọi nhiệt độ. Với nhiệt độ nước lạnh hay ấm đều có khả năng diệt khuẩn hiệu quả, tuy nhiên phải sử dụng cùng với xà phòng mới có khả năng loại bỏ mọi loại vi khuẩn truyền nhiễm.

2. Có cần lau khô sau khi rửa tay không?

Khả năng vi khuẩn lây nhiễm qua bàn tay ướt sẽ cao hơn là khi để bàn tay khô, vì thế việc lau khô tay sau khi rửa cũng khá là quan trọng. Có thể sử dụng khăn giấy ăn hoặc khăn vải mềm để lau sạch.

3. Nếu không có xà phòng thì rửa tay bằng gì?

Trong trường hợp bạn cần rửa tay nhưng không có xà phòng, thì cách tốt nhất thay thế cho xà phòng chính là dung dịch clo hoặc gel rửa tay khô. Với những loại dung dịch rửa tay có nồng độ cồn trên 60% là có thể diệt khuẩn hiệu quả và ngăn ngừa được nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Dung dịch rửa tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIAO HÀNG HÀNG TOÀN QUỐC. NHẬN HÀNG RỒI THANH TOÁN TIỀN Bỏ qua