8+ Tác dụng của Bạch đậu khấu, đối tượng nào không nên dùng?

Hỗ trợ điều trị ung thư

Khi nhắc tới Bạch đậu khấu, chắc hẳn sẽ không có ít người còn mơ hồ về loại quả này và những công dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên trong Đông y đây được xem là một trong những nguyên liệu thảo mộc rất tốt cho những bài thuốc trị bệnh, đặc biệt là bệnh tiểu đường và bồi bổ sức khỏe cho gan. Để hiểu rõ hơn về bản chất và những lợi ích sức khỏe từ Bạch đậu khấu, hãy cùng Madefresh tìm hiểu kỹ hơn qua những chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bạch đậu khấu là gì?

Bạch đậu khấu, hay còn được gọi là đậu khấu, bạch khấu nhân, khấu nhân. Loại thảo mộc này là loại cây thuộc họ gừng, thường chủ yếu mọc hoang hoặc được trồng ở các nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, Lào, Thái Lan,… Loại cây này chỉ ra trái khi đã được 3 năm tuổi trở lên, vì thế mà nó luôn là loại thảo mộc quý hiếm và đắt đỏ. Đặc biệt hơn nữa là bộ phận của loại cây này đều có thể được sử dụng để bào chế thuốc trong Đông y; bên cạnh đó thì phần hạt, quả và hoa của nó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất.

Bản chất và Giá trị dinh dưỡng của Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu là gì

Loại thảo dược này có đặc tính ấm, mang vị cay nhưng uống nhiều sẽ có vị ngọt nhẹ tự nhiên ở hậu vị; rất thích hợp trong việc chế biến các món ăn hoặc cũng có thể dùng để ngâm trà uống. Hiện nay người ta còn điều chế loại thảo dược này thành nhiều dạng khác nhau như dạng bột, dạng hạt và cả tinh dầu để giúp mang thêm nhiều công dụng cho nhiều thành phần đối tượng người dùng.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g Bạch đậu khấu sẽ chứa khoảng 331 kcal cùng với một số loại chất béo giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra trong thành phần của Bạch đậu khấu còn chứa lượng dưỡng chất vitamin A, D, B12 cùng với các chất xơ tự nhiên và khoáng chất thiết yếu khác sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và đồng thời hỗ trợ điều trị một số căn bệnh thông thường hay mắc phải. Đặc biệt là trong loại thảo dược này không hề chứa bất kỳ lượng cholesterol nào, vậy nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc người có tiền sử về bệnh tim mạch.

Công dụng của Bạch đậu khấu

1. Bổ sung dồi dào chất dinh dưỡng

Quả là không sai khi nói Bạch đậu khấu là nguồn cung cấp dinh dưỡng nhiều nhất trong số những loại thảo dược phổ biến hiện nay. Hơn nữa, loại quả này cũng có rất ít hàm lượng tinh bột và calo phù hợp cho những người đang muốn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, các chất xơ tự nhiên cùng với lượng vitamin thiết yếu sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho đường ruột như vi khuẩn, vi rút xâm nhập từ bên ngoài.

Tác hại của bạch đậu khấu

2. Kháng khuẩn, chống viêm

Theo các nhà chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng, loại tinh dầu được chiết xuất từ Bạch đậu khấu có tác dụng cao trong việc kháng khuẩn, chống viêm; thậm chí tính kháng khuẩn của nó còn có thể triệt tiêu hầu hết các loại vi khuẩn phổ biến mà con người dễ gặp phải. Và hiện nay các nhà khoa học cũng đang dần nghiên 

Tuy nhiên, bạn không nên uống tinh dầu hạt bạch đậu khấu khi mắc các chứng viêm nhiễm mà hãy gặp bác sĩ để được tư vấn cách dùng đúng. Việc tự ý dùng có thể khiến loại tinh dầu này tương tác với các loại thuốc bạn đang uống hay gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

3. Điều trị hội chứng chuyển hóa

Các nhà khoa học nghiên cứu và cho thấy rằng quả Bạch đậu khấu mang lại hiệu quả cao trong việc góp phần cải thiện hội chứng chuyển hóa. Đây là tập hợp của một nhóm các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tim mạch và căn bệnh tiểu đường tuýp 2. Một số triệu chứng liên quan đến hội chứng này bao gồm: Béo phì; tăng huyết áp; nồng độ cholesterol trong máu tăng cao; hàm lượng triglyceride tăng đột ngột; lượng đường huyết cao hơn so với mức quy định; bên cạnh đó cũng có trường hợp bị thiếu hụt lượng cholesterol HDL – cholesterol tốt.

Khả năng trên của Bạch đậu khấu cũng đã được chứng mình dựa trên những thử nghiệm thực tế. Trong số những người phụ nữ bị béo phì hoặc tăng cân không ngừng khi sử dụng Bạch đậu khấu thường xuyên trong vòng 1 tháng cho thấy được khả năng mắc phải những vấn đề về sức khỏe ít hơn so với những người bình thường. Đối với những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng được ghi nhận cho thấy tình trạng của bệnh cũng được thuyên giảm đáng kể sau khi sử dụng loại thảo dược này.

4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu khoa học cũng chứng mình được rằng khả năng hoạt động của các chất chống oxy hóa có trong Bạch đậu khấu cũng có thể giúp cải thiện chức năng tim mạch; qua đó ngăn ngừa cực kỳ tốt các nguy cơ mắc bệnh liên quan đến hệ tim mạch.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Ở một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Bạch đậu khấu trong chế độ dinh dưỡng còn giúp giảm thiểu lượng cholesterol và lượng đường trong máu đáng kể, từ đó khả năng mắc bệnh tim mạch cũng ít hơn so với người bình thường.

5. Có lợi cho sức khỏe răng miệng

Tương tự như nguyên liệu bạc hà hoặc quế, loại thảo dược này cũng có tác dụng mang lại hơi thở thơm mát tự nhiên. Không những chỉ vậy mà nó còn giúp làm sạch khoang miệng và giúp phòng ngừa các vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Hơn nữa, đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra triệu chứng hôi miệng, các dấu hiệu viêm nhiễm khác. Vì thế để cải thiện các vấn đề về răng miệng, bạn nên sử dụng Bạch đậu khấu thường xuyên nhất là sau mỗi bữa ăn trong ngày.

6. Hỗ trợ sức khỏe gan

Trong y học cổ truyền người ta vẫn thường hay sử dụng loại gia vị này để thanh lọc cơ thể và giải độc gan có hiệu quả cao. Theo ghi nhận của những trường hợp người bị gan nhiễm mỡ vì một số nguyên nhân khác nhau; khi sử dụng loại thảo dược này có khả năng giảm thiểu lượng mỡ dư thừa và đồng thời ngăn ngừa nguy cơ phát triển của bệnh tình một cách hiệu quả.

Sở dĩ Bạch đậu khấu có được tác dụng này là vì trong thành phần của nó có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao cùng với khoáng chất khác giúp cải thiện hoạt động của gan và tăng cường quá trình trao đổi chất.

7. Phòng chống căn bệnh ung thư

Bạch đậu khấu có chứa chất phytochemical, một chất có thể giúp cơ thể phòng chống nguy cơ hình thành và phát triển của một số căn bệnh ung thư mãn tính. Tuy không thể thay thế các phương pháp điều trị ung thư nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng loại gia vị này có thể hỗ trợ cải thiện bệnh tình. Ơ những nghiên cứu khác cũng cho thấy việc sử dụng Bạch đậu khấu trong thời gian dài còn làm giảm đáng kể kích thước của các khối u trong tế bào.

8. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Tương tự như gừng, bạch đậu khấu cũng có tác dụng giúp chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Nhờ tác dụng này, nhiều người sử dụng loại gia vị này để pha những loại trà hỗ trợ tiêu hóa mỗi ngày. Ngoài ra, loại thảo mộc này cũng có thể bảo vệ bạn khỏi chứng loét dạ dày.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột bị loét dạ dày dùng bạch đậu khấu. Những con chuột được dùng loại gia vị này có vết loét nhỏ hơn và ít hơn những con chuột khác. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chiết xuất bạch đậu khấu kết hợp với bột nghệ và lá sembung có thể giúp chống loét dạ dày ở chuột.

Một số tác dụng phụ của Bạch đậu khấu

Tuy mang lại nhiều công dụng có ích cho sức khỏe và điều trị bệnh nhưng đối với loại thảo dược nào cũng vậy, chúng đều sẽ có một số thành phần dược tính gây hại cho sức khỏe trong một số trường hợp nhất định. Ngoài ra việc lạm dụng hoặc sử dụng liều lượng quá nhiều cũng sẽ gây một số phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số triệu chứng có thể thường hay thấy rõ nhất như:

  • Những trường hợp người dùng có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần của Bạch đậu khấu nếu tiếp xúc sẽ dễ gặp phải dấu hiệu viêm da tiếp xúc.
  • Trong loại quả này sẽ có chứa một số hoạt chất làm kích thích nhu động ruột và tác động đến hệ tiêu hóa. Vì thế những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm sẽ dễ gặp triệu chứng đau bụng mật.

Hỗ trợ điều trị ung thư

  • Ngoài ra cũng có một số người khi sử dụng quá nhiều bị tình trạng rối loạn tiêu hóa, cảm giác khó chịu; thậm chí còn bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc buồn nôn nếu trong trường hợp nặng.

Những câu hỏi liên quan đến Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu có vị gì?

Bạch đậu khấu có tính ấm vị cay có tác dụng làm ấm bụng, hành khí,… rất thích hợp cho việc điều trị các triệu chứng như chứng biếng ăn; dấu hiệu bị cảm lạnh, đau họng, ợ hơi hoặc các cơn đau bụng thông thường.

Bà bầu dùng Bạch đậu khấu được không?

Phụ nữ trong khi mang thai cũng có thể sử dụng loại thảo dược này để bồi bổ sức khỏe, đồng thời còn có thể cung cấp lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh dễ xảy ra. Tuy nhiên trước khi sử dụng bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng và liều lượng dùng hợp lý, tránh gặp phải một số tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Cách sử dụng Bạch đậu khấu 

Loại thảo dược này hiện nay đã được điều chế thành nhiều dạng khác nhau nên bạn có thể sử dụng bằng nhiều cách chế biến khác nhau. Để điều trị một số căn bệnh thông thường, bạn có thể sử dụng phần hoa, hạt và quả để bào chế thành các bài thuốc chữa trị triệt để. Ngoài ra cũng có thể sử dụng tinh dầu chiết xuất từ loại thảo dược này để trị một số triệu chứng khác như ho, cảm lạnh, đau họng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIAO HÀNG HÀNG TOÀN QUỐC. NHẬN HÀNG RỒI THANH TOÁN TIỀN Bỏ qua