12 Công dụng từ giấm táo và 4 tác dụng phụ cần lưu ý

Giấm táo chắc chắn là một loại nguyên liệu rất quen thuộc đối với chị em phụ nữ ngày nay. Chúng ta vẫn thưởng dùng chúng trong nấu nướng để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Không dừng lại ở đó, giấm táo còn góp mặt trong các công cuộc làm đẹp và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn nữa đấy.

Giấm táo là gì?

Hay còn gọi là ACV. Giấm táo là một chất lỏng được sản xuất trong quá trình lên men của rượu táo. Trong quá trình này, đường trong táo được lên men bởi men hoặc vi khuẩn được thêm vào trong rượu táo, sau đó biến nó thành rượu và cuối cùng, thành giấm.

giấm táo là gì

Để làm ra giấm táo, táo được nghiền nát và tiếp xúc với men. Bằng cách này, đường tự nhiên trong táo sẽ được lên men theo thời gian và biến thành rượu (giống như bạn làm với rượu vang).

12 Công dụng từ giấm táo

1. Giấm táo giúp giảm đau bụng

Đối với những cơn đau dạ dày khó chịu, bạn hãy thử nhấm nháp một ít giấm táo trộn với nước ấm. Nếu bạn bị tiêu chảy và nhiễm trùng vi khuẩn thì giấm táo là một sự lựa chọn tốt giúp cơ thể bạn kiểm soát được vấn đề nhờ vào đặc tính kháng sinh của nó. Hơn nữa, một số chuyên gia cho rằng, trong giấm táo có chứa pectin giúp làm dịu các cơn co thắt ruột.

giấm táo giúp giảm đau bụng

2. Giấm táo ngăn ngừa chứng khó tiêu

Giấm táo đã được chứng minh rất hữu ích trong việc chữa trị chứng đầy hơi, khó tiêu và ợ nóng. Vì chúng có tác dụng trung hòa, làm giảm độ axít của dạ dày. Axit acetic trong dấm táo có tác dụng điều tiết glucose trong thực phẩm giúp dạ dày của bạn hoạt dộng nhẹ nhàng hơn.

Hãy thử phương thuốc dân gian này: thêm 1 muỗng cà phê mật ong và 1 muỗng cà phê giấm táo vào một cốc nước ấm. Uống nó 30 phút trước khi ăn.

3. Làm dịu cơn đau họng

giấm táo chữa đau họng

Ngay khi bạn cảm thấy đau nhói ở cổ họng, hãy cân nhắc dùng thử giấm táo để làm sạch mầm, tạo ra một môi trường axit tiêu diệt được vi khuẩn và tránh làm nhiễm trùng. Chỉ cần pha 1/4 chén giấm táo với 1/4 cốc nước ấm và súc miệng mỗi giờ hoặc lâu hơn sẽ giúp cổ họng bạn dễ chịu hơn.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một vài nhánh giấm táo có thể giúp lượng đường trong máu của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2007 cho thấy, những ngời mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu tiêu thụ hai muỗng canh giấm táo với 28 gram phô mai khi đi ngủ thì sẽ có glucose lúc đói thấp hơn (vào sáng hôm sau) so với người uống nước với pho mai trước khi đi ngủ.

Các nhà khoa học kết luận rằng tác dụng chống đường huyết của giấm táo đặc biệt có lợi đối với người có xu hướng đường huyết cao khi đói.

5. Tăng năng lượng cho cơ thể

Tập thể dục và căng thẳng có thể khiến axit lactic tích tụ trong cơ thể, gây ra tình trạng mệt mỏi. Điều thú vị là các axit amin có trong giấm táo có thể hoạt động như một loại “thuốc giải độc”. Giấm táo cũng chứa kali và enzyme có thể làm giảm cảm giác mệt mỏi đó. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy uể oải, hãy thử uống giấm táo. Thêm một hoặc hai muỗng vào thức uống để cải thiện năng lượng cho cơ thể bạn.

6. Hỗ trợ giảm cân

giấm táo giảm cân

Theo những nghiên cứu năm 2018, giấm táo là một phần của chế độ ăn kiêng giúp hạn chế được lượng calo trong cơ thể. Axit axetic trong giấm táo có chức năng làm giảm sự hấp thụ tinh bột và làm dạ dày tiêu hóa chậm, khiến bạn lâu đói hơn. Giấm táo được coi là một chiến lược hiệu quả để giảm mỡ nội tạng và giải quyết được một số vấn đề sức khỏe khác.

7. Giấm táo giúp loại bỏ gàu trên da đầu

Độ axit của giấm táo có thể làm thay đổi độ pH của da đầu của bạn, khiến điều kiện gây ra gàu diễn ra khó khăn hơn. Trộn 1/4 chén giấm táo với 1/4 cốc nước. Để trong chai xịt và áp dụng lên da đầu, dùng khăn bông quấn lên tóc và ủ từ 15 phút đến một giờ, sau đó gội đầu như bình thường. Làm điều này hai lần một tuần bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất.

giấm táo giảm gảu

8. Loại bỏ mụn trứng cá

Đặc tính kháng khuẩn của giấm táo có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá. Các axit malic và lactic có trong giấm táo giúp làm mềm và tẩy đi các tế bào chết, giảm các đốm đỏ và cân bằng độ pH cho làn da của bạn. 

Bạn nên pha loãng giâm táo trước khi thoa lên mặt vì nó có thể gây tổn thương da hoặc bỏng hóa chất nếu nó không đủ loãng. Nồng độ axit axetic trong giấm táo rất khác nhau và không được chuẩn hóa, gây khó khăn cho việc đánh giá mức độ pha loãng của nó.

9. Giấm táo có khả năng làm trắng răng

Súc miệng bằng giấm táo vào buổi sáng sẽ giúp bạn loại bỏ được các vết bẩn bám trên bề mặt răng, tiêu diệt vi khuẩn trong miệng và nướu của bạn. Đánh răng như bình thường sau khi bạn súc miệng với giấm táo. Các chất axit của giấm táo giúp làm giảm màu vàng trên răng của bạn. Với khả năng khử trùng tự nhiên, giấm táo là dung dịch có tác dụng rất tốt trong việc vệ sinh răng miệng và khử mùi hôi.

giấm táo giúp trắng răng

10. Khử mùi cơ thể

Ngoài ra, giấm táo còn có thể giúp bạn kiểm soát mùi hôi chân, giúp cân bằng độ pH và chống lại các vi khuẩn tác nhân gây ra tình trạng hôi chân. Dùng một cái khăn lông thấm vào dung dịch giấm táo sau đó lau trực tiếp vào lòng bàn chân. Hoặc bạn có thể nhúng sẵn vào bông tẩy trang và bảo quản trong hộp kín. Bạn cũng có thể áp dụng chúng lên vùng da dưới cánh tay để cải thiện được tối đa mùi của cơ thể, giảm các vi khuẩn gây mùi.

11. Làm mờ các vết thâm

Giấm táo có đặc tính chống viêm; chấm hoặc đặt một miếng bông tẩy trang đã thấm qua giấm táo có thể giúp da bạn làm mất dần các vết thâm do mụn để lại hoặc cải thiện được sắc tố da.

giám táo mờ thâm

12. Giúp da căng bóng

Ngoài việc giúp da cân bằng độ pH, giấm táo còn có tính chất làm căng da một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, loại giấm này rất giàu axit alpha hydroxy (AHA) sẽ tẩy tế bào chết rất nhẹ nhàng, tăng lưu lượng máu tuần hoàn bên dưới da và thu nhỏ lỗ chân lông. Đối với làn da dầu, đây là lựa chọn lý tưởng để loại bỏ bã nhờn cũng như dầu thừa, cho bạn một làn da căng bóng và trắng sáng.

4 Tác dụng phụ từ giấm Táo

tác dụng phụ giấm táo

1. Ăn mòn men răng

Axit axetic có trong giấm táo có thể làm hỏng men răng. Trong một nghiên cứu cho thấy, một lượng lớn giấm táo đã làm mất đi 1% – 20% khoáng chất từ ​​răng chỉ sau bốn giờ và có thể gây xói mòn răng.

2. Gây bỏng da

Độ axit có trong giấm táo nếu bôi trực tiếp lên da có thể gây bỏng và kích ứng, đặc biệt là nếu giấm không được pha loãng.

3. Giảm mật độ xương

Việc tiêu thụ quá nhiều giấm táo cũng làm giảm mật độ khoáng của xương, làm cho xương yếu và dễ gãy. Người có nguy cơ loãng xương cao nên tránh tiêu thụ giấm táo.

4. Tương tác với thuốc

Thuốc điều trị tiểu đường: Những người dùng insulin nếu dùng chung vs giấm táo có thể bị hạ đường huyết hoặc kali một cách nguy hiểm.

Digoxin (thuốc trợ tim): Thuốc này làm giảm nồng độ kali trong máu của bạn. Dùng nó kết hợp với giấm táo có thể làm mất đi một lượng lớn kali trong cơ thể.

Một số loại thuốc lợi tiểu: Một số loại thuốc lợi tiểu khiến cơ thể bài tiết kali. Để ngăn mức kali giảm quá thấp, những loại thuốc này không nên được tiêu thụ với một lượng lớn giấm táo.

Rửa mặt bằng giấm táo có tốt không?

rửa mặt bằng giấm táo có tốt không

Khi được sử dụng như một chất tẩy rửa mặt, giấm táo là một cách hiệu quả để làm sạch bụi bẩn bám trên da. Giấm táo cũng được dùng như một loại mỹ phẩm trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện các nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Bạn chỉ cần pha loãng giấm táo để rửa mặt hoặc ngâm một miếng bông hoặc vải bông trong giấm táo pha loãng và thoa đều trên da của bạn. Rửa sạch lại bằng nước ấm, sau đó vỗ nhẹ cho da khô mà không cần dùng khăn lau khô.

Để tạo ra một loại nước rửa mặt bằng giấm táo hoàn toàn tự nhiên, hãy trộn:

  • ¼ cốc nước ấm
  • 1 muỗng canh giấm táo

Uống giấm táo có đau dạ dày không?

Giống như bất kỳ loại giấm nào khác, giấm táo có tính axit cao. Trường hợp bạn uống giấm táo với liều lượng lớn và không được pha loãng nó có thể gây kích ứng cổ họng và dạ dày vì tính axit của nó. Nếu bạn đang mắc các chứng bệnh loét dạ dáy, điều này có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bạn.

Nên tiêu thụ giấm táo nguyên chất, chưa tinh chế với độ pH từ 5 – 7 để ngăn ngừa các tác dụng phụ. Nếu các tác dụng phụ không giảm đi theo thời gian, thì hãy ngưng hoặc giảm liều lượng sử dụng giấm táo.

Các món ăn làm từ giấm táo

các món ăn từ giấm táo

Được biết đến là một trong những nguyên liệu có thể cải thiện sức khoẻ đường ruột và cân bằng lượng đường trong máu, giấm táo còn là gia vị giúp các món ăn tăng thêm mùi thơm nhưng lại ít calo.

Nó rất được ưa thích trong các công thức chế biến mang hương vị chua cay, ví dụ như: Thịt lợn vai nấu với giấm táo và cải xoăn, salad cá hồi hun khói với rượu táo, hạt điều nướng với cà rốt tẩm giấm táo,…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIAO HÀNG HÀNG TOÀN QUỐC. NHẬN HÀNG RỒI THANH TOÁN TIỀN Bỏ qua