Lợi ích sức khỏe của mật ong Manuka, ai không nên sử dụng?

Mật ong manuka la gì

Ngoài những nguyên liệu mật ong nguyên chất phổ biến hiện nay còn có một loại mật ong mà chắc hẳn ít ai biết đến hay hiểu rõ lợi ích mà nó mang lại là mật ong Manuka. Loại mật ong này ngoài những công dụng tương tự như những sản phẩm khác mà còn chứa đựng vô vàn điều thú vị khác liên quan đến sức khỏe đời sống.

Để có thể hiểu rõ hơn về bản chất và giá trị dinh dưỡng của mật ong Manuka, hãy cùng Madefresh nghiên cứu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc mật ong Manuka

Mật ong Manuka có nguồn gốc chính từ New Zealand. Phần mật này được chiết xuất thông qua quá trình hút mật từ những bụi hoa Manuka có chứa nhiều mật ong. Điểm đặc trưng của loại mật ong này chính là thành phần hóa học của nó nhìn chung khá phức tạp và riêng biệt so với những loại mật ong khác. Theo như một số tài liệu nghiên cứu về loại nguyên liệu này, các nhà nghiên cứu cho rằng trong thành phần của mật ong Manuka có chứa đựng những hoạt chất quý hiếm mà không phải loại nguyên liệu tự nhiên nào cũng có được. Và đương nhiên điều này đã giúp cho nguyên liệu tự nhiên này trở nên đắt giá và được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay.

Để có được những loại sản phẩm chất lượng cao thường phải trải qua quá trình xử lý với công nghệ hiện đại, tay nghề cao để giữ được độ tinh khiết của nguyên liệu này. Một số công dụng đặc trưng của mật ong Manuka có thể kể đến như phòng ngừa tình trạng sâu răng, trị chứng viêm loét,…

Giá trị dinh dưỡng của mật ong Manuka

Nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong loại mật ong này chính là sự khác biệt lớn nhất so với các loại mật ong thông thường khác. Ngoài ra, trong mật ong Manuka còn chứa đựng một số hoạt chất đặc trưng khác có khả năng điều trị các căn bệnh phổ biến hiện nay và đồng thời bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Mật ong manuka la gì

Lợi ích sức khỏe từ mật ong Manuka

1. Làm lành vết thương 

Đặc tính của mật ong chính là kháng khuẩn và chống oxy hóa, nhờ đó có thể ngăn ngừa khả năng viêm nhiễm do vi khuẩn gây hại của các vết thương. Bên cạnh đó, loại nguyên liệu này còn có khả năng chữa lành các vết loét do di chứng từ bệnh đái tháo đường gây ra; một số vết thương từ các chủng kháng kháng sinh làm tổn hại đến tế bào trong cơ thể.

Để giúp làm lành các vết thương một cách nhanh chóng và ngăn chặn sự viêm nhiễm, tốt nhất bạn nên lựa chọn loại mật ong này dùng thay thế cho các loại thuốc tây dạng bột khác mà còn cho thấy kết quả như mong muốn.

2. Tốt cho sức khỏe răng miệng

Việc loại bỏ mọi vi khuẩn, tạp chất trong khoang miệng được xem là giải pháp tối ưu nhất để phòng tránh tình trạng sâu răng, chảy máu ở nướu hoặc các vấn đề liên quan khác một cách hiệu quả.

Tác dụng cho sức khỏe

Theo các chuyên gia nhận định rằng với hoạt tính kháng khuẩn cùng với công dụng chống viêm của mật ong Manuka sẽ giúp làm sạch mọi vi khuẩn, đồng thời còn giảm thiểu tình trạng chảy máu ở nướu, các vết loét trong miệng hiệu quả cực kỳ tốt.

3. Làm dịu cơn đau họng

Một công dụng đặc trưng khác của mật ong Manuka chính là hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm họng; tác dụng này mang lại hiệu quả tốt qua việc loại bỏ hoàn toàn mọi vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm khoang họng, hiện tượng này thường xảy ra ở những bệnh nhân đã trải qua quá trình hóa trị hoặc xạ trị.

Hơn nữa, đặc tính của loại nguyên liệu này còn bảo vệ khoang họng tránh khỏi dấu hiệu viêm nhiễm sưng tấy,… do vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài gây nên. Hiện nay nhiều nhà sản xuất cũng đã điều chế nên những loại thuốc siro trị ho có chứa thành phần chính là mật ong mang lại hiệu quả rõ rệt.

Khi bị đau họng hay gặp phải những vấn đề liên quan đến viêm họng thì chỉ cần sử dụng 1 – 2 muỗng siro ho để giúp làm dịu các triệu chứng trên. Ngoài ra nếu sử dụng thường xuyên loại mật ong này cũng sẽ tăng cường hệ miễn dịch đồng thời ngăn ngừa tốt mọi nguy cơ gây nên căn bệnh viêm họng.

4. Giảm thiểu tình trạng viêm loét dạ dày

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thì mật ong Manuka còn có thể điều trị những vết loét do viêm dạ dày rất tốt nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Hầu hết các vết loét đều do tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm nhiễm; từ đó dẫn đến hiện tượng đau dạ dày, cảm giác buồn nôn và đầy hơi… Và nguyên chính xuất phát từ ảnh hưởng của loại vi khuẩn H. pylori xâm nhập từ môi trường bên ngoài. Để thay thế cho việc chữa trị sử dụng thuốc tây có thể gây ra tác dụng phụ, bạn có thể áp dụng mật ong Manuka trong việc điều trị các vấn đề trên mà ít gây hại cho sức khỏe hơn.

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, bạn chỉ cần sử dụng 1 – 2 muỗng cà phê mật ong Manuka cho mỗi ngày là đủ để hỗ trợ điều trị tình trạng viêm loét dạ dày. Ngoài ra cũng có thể dùng loại nguyên liệu này để làm gia vị cho các món ăn hoặc pha chế thức uống góp phần tăng tính đa dạng cho mỗi bữa ăn.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa

Một số hoạt chất trong thành phần của mật ong sẽ giúp giảm thiểu bệnh tình ở những người mắc phải hội chứng ruột kích thích (IBS); một căn bệnh do sự gây hại của vi khuẩn C.diff. Những biểu hiện thường thấy rõ nhất ở hội chứng bệnh này là táo bón, tiêu chảy, xuất hiện các cơn đau bụng liên hồi. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy hiệu quả của mật ong manuka trên các chủng C. diff trong việc tiêu diệt vi khuẩn và bảo vệ đường ruột.

Một số điều cần lưu ý

6. Hỗ trợ điều trị bệnh xơ nang

Xơ nang là dạng một rối loạn di truyền gây tổn thương phổi, đồng thời ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và các cơ quan khác. Nó tác động vào các tế bào sản xuất chất nhầy, khiến chất nhầy dày và dính bất thường, từ đó gây khó thở. Thật không may, nhiễm trùng đường hô hấp trên khá phổ biến ở những người bị xơ nang.

Mật ong manuka đã được chứng minh là có tác dụng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách ức chế hoạt động tăng trưởng của chúng khi kết hợp với điều trị bằng kháng sinh.

7. Trị mụn

Mụn trứng cá thường xuất hiện do sự thay đổi nội tiết tố gây ra. Mặt khác, chúng cũng có thể là kết quả của chế độ ăn uống kém, căng thẳng, vi khuẩn phát triển trong lỗ chân lông bị tắc. Khả năng điều trị mụn của mật ong manuka được đánh giá cao nhờ vào đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Chỉ cần dùng một lượng nhỏ mật ong manuka và chấm lên vết mụn, để yên trong 30 phút rồi rửa sạch sẽ giúp tiêu diệt lũ mụn đáng ghét này.

Ngoài ra, nếu muốn làm sáng và dưỡng ẩm da, hãy thử trộn mật ong manuka với nước chanh cùng vài thìa bột yến mạch. Sau đó đắp lên mặt từ 15 – 20 rồi rửa sạch nhé.

Những ai không nên sử dụng mật ong Manuka?

Theo nghiên cứu các chuyên gia cho biết, hầu hết các thành phần hóa học trong mật ong Manuka đều ít gây kích ứng cho người dùng. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt cũng sẽ có phản ứng phụ, ngoài ra nếu bạn lạm dụng hoặc sử dụng với liều lượng quá nhiều cũng sẽ gặp phải tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Người bị bệnh đái tháo đường: Không chỉ riêng mật ong Manuka mà tất cả các loại mật ong nguyên chất khác đếu chứa đựng hàm lượng đường khá cao. Vì thế những người có tiền sử bệnh đái tháo đường hoặc có vấn đề liên quan tốt nhất nên hạn chế sử dụng mật ong để tránh khiến cho bệnh tình thêm nặng.

Những người không nên sử dụng

Người bị dị ứng với mật ong hoặc côn trùng: Đối với những người có cơ địa nhảy cảm với thành phần của mật ong hoặc côn trùng không nên sử dụng bất kì sản phẩm nào được điều chế từ loại nguyên liệu này để hạn chế tình trạng dị ứng gây hại cho sức khỏe.

Trẻ sơ sinh: Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ sử dụng mật ong nếu trẻ dưới 1 tuổi để tránh nguy cơ khiến cho trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

Lựa chọn loại mật ong Manuka chất lượng

Bạn có thể tìm mua mật ong Manuka được bày bán rộng rãi trên thị trường hiện nay, nhất là trong các cửa hàng bán thực phẩm ngoại nhập. Tuy nhiên cần phải lưu ý về thành phần, nguồn gốc của sản phẩm cũng như độ uy tín của nơi cung cấp để tránh chọn phải loại sản phẩm “lởm” ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Để sử dụng đúng loại sản phẩm có chất lượng cao, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có gắn nhãn UMF (chỉ số hoạt tính kháng khuẩn) hoặc MGO (chỉ số hàm lượng methylglyoxal) cao. Những chỉ số này là yếu tố chính để đánh giá được chất lượng của sản phẩm cũng như thành phần chứa trong loại mật ong này.

Một số câu hỏi liên quan đến mật ong Manuka

1. Mật ong Manuka có hạn sử dụng không?

Thông thường với các loại mật ong nếu được bảo quản kỹ và đúng cách sẽ có hạn sử dụng khoảng 2 năm. Khi bảo quản cũng cần phải lưu ý nên đặt tại những nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu sử dụng không hết có thể dùng nắp đậy kín để giữ cho mật ong được sử dụng lâu hơn. 

2. Có nên dùng mật ong Manuka?

Sẽ là một sự đáng tiếc nếu bạn không một lần sử dụng mật ong Manuka. Điểm khác biệt lớn nhất của mật ong Manuka so với những loại sản phẩm khác chính là nguồn dinh dưỡng đa dạng mà nó mang lại cho sức khỏe; hơn nữa hoạt tính của loại nguyên liệu này còn có thể hỗ trợ điều trị một số loại bệnh mà các loại mật ong thông thường khác không có. Nhờ những lợi ích trên mà trong thời gian gần đây người tiêu dùng đã dần ưa dùng loại mật ong này để pha chế thức uống hay làm gia vị cho một số món ăn ngon miệng.

3. Bà bầu có uống được mật ong Manuka?

Phụ nữ đang mang thai cũng có thể sử dụng loại nguyên liệu này để pha chế làm thức uống mỗi ngày giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tốt nguy cơ bị táo bón thường hay mắc phải. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIAO HÀNG HÀNG TOÀN QUỐC. NHẬN HÀNG RỒI THANH TOÁN TIỀN Bỏ qua