Sự thật không ngờ về Formaldehyde – chất bảo quản thường gặp trong mỹ phẩm

Cái tên Formaldehyde – một thành phần khá quen thuộc trong mỹ phẩm có thể còn khá lạ lẫm thuộc với người tiêu dùng, tuy nhiên nếu gọi một cách dân dã “phoọc môn ướp xác, chất giữ thực phẩm tươi lâu” thì chắc chắn nhiều người biết về nó. Vậy, Formaldehyde là gì, người ta sử dụng formaldehyde trong mỹ phẩm với mục đích gì, hãy cùng Sống khỏe News khám phá về chất này nhé!

#1. Formaldehyde là gì ?

 Công thức hóa học của Formaldehyde là HCHO, là hợp chất hữu cơ có rất nhiều tên gọi khác nhau như formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal… Formaldehyde dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xộc, khó ngửi, tan nhiều trong nước (nếu dung dịch này có khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng gọi là formon hay formalin).

 Nhà hóa học người Nga Aleksandr Butlerov tổng hợp formaldehyde lần đầu tiên năm 1859 nhưng đến năm 1867 nhà khoa học Hoffman mới xác định chắc chắn về chất này.

 Trong tự nhiên, formaldehyde có sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz),… Trong mỹ phẩm nói riêng, formaldehyde thường hiện diện trong các sản phẩm như dầu bóng,sơn móng tay, khửi mùi cơ thể, dầu gội,…

#2. Những cảnh báo về Formaldehyde từ WHO?

 Formaldehyde là một trong những chất được WHO (Tổ chức y tế Thế giới) liệt kê vào danh sách hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Một khi đã tiếp xúc với Formaldehyde (qua đường ăn uống, mỹ phẩm, các sản phẩm khác…) thì dù trong thời gian ngắn hay dài, hàm lượng cao hay thấp thì cũng sẽ có những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Formaldehyde được chỉ ra là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về da, bệnh tai mũi họng, các bệnh về bạch cầu,  gây ung thư đường hô hấp,…

 Chưa hết, Formaldehyde còn gây ra các sai lệch và dị biến các nhiễm sắc thể của thai nhi nếu người mẹ phải tiếp xúc nhiều với chất này trong suốt quá trình mang thai.

 Hiện nay, Formaldehyde vẫn được sắp xếp vào nhóm 3: chất có khả năng gây ung thư bởi Cơ quan ung tư Quốc tế. Mặc dù trong quá trình tranh luận, các nhà khoa học đã cho rằng Formaldehyde lẽ ra phải được xếp vào nhóm 1: chất gây ung thư. Tuy còn gây nhiều tranh cãi, nhưng tác hại của Formaldehyde đến sức khỏe con người là sự thật không thể chối cãi.

#3. Tác hại của Formaldehyde

Formaldehyde thường tồn tại ở dạng dung dịch, hay các hợp chất khác và có khả năng hóa hơi khi có điều kiện thích hợp về độ ẩm và nhiệt độ không khí. Do đó, Formaldehyde có thể lây nhiễm vào cơ thể con người thông qua nhiều cách, diễn ra liên tục và có tính chất tích lũy theo thời gian.

Khi cơ thể con người tiếp xúc với Formaldehyde với nồng độ đủ lớn, nó sẽ gây ra những triệu chứng cấp tính nguy hiểm. Chẳng hạn như: kích thích niêm mạc mắt gây mắt cay, đỏ; kích thích đường hô hấp gây chảy nước mũi, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp, gây ra bệnh hen, phế quản, viêm phổi,…

Ngoài ra, Formaldehyde trong mỹ phẩm còn là tác nhân gây viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, nổi mề đay; Formaldehyde tiếp nhận qua đường ăn uống có thể làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng,… Trường hợp xấu nhất là khi tiếp xúc, hoặc ăn phải với một hàm lượng cao có thể gây tử vong (30 ml là liều lượng có thể gây ra chết người).

#4. Sống khỏe – chăm sóc sức khỏe an toàn với mỹ phẩm không chứa Formaldehyde

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, phái đẹp cần tự bổ sung thêm kiến thức của mình về các chất nguy hại trong mỹ phẩm. Khi có một nền tảng kiến thức cần thiết, bạn sẽ có thể tự đọc các thành phần có trong mỹ phẩm và đưa ra quyết định mua sáng suốt. Tuổi trẻ cần làm đẹp cho bản thân, cũng là một cách làm đẹp thêm cho đời. Tuy nhiên, nếu những mỹ phẩm làm đẹp đó tác dụng nhanh nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe về sau thì bạn cần cân nhắc kỹ.

Hiện nay, phụ nữ có xu hướng chọn mỹ phẩm thiên nhiên để tránh những hóa chất độc hại, xu hướng tiêu dùng này cũng cuốn các nhà sản xuất theo và buộc họ phải đáp ứng nhu cầu chính đáng này. Vì thế, bạn có thể tìm kiếm cho mình những sản phẩm thật sự hiệu quả, an toàn và không chứa formaldehyde với mức giá hợp lý trên thị trường. Đẹp và khỏe, cần là 2 vế đi sóng đôi luôn luôn và đó cũng là khao khát của mỗi người tiêu dùng Việt.

Theo Mỹ phẩm Madefresh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIAO HÀNG HÀNG TOÀN QUỐC. NHẬN HÀNG RỒI THANH TOÁN TIỀN Bỏ qua