Những điều cần biết về Casein protein và điểm khác biệt về nó

Giúp phát triển cơ bắp

Thông thường thì những khái niệm của các loại hoạt chất này sẽ thông dụng trong lĩnh vực luyện tập thể dục, tập gym,… Tuy nhiên trên thực tế thì loại hoạt chất này lại ít được sử dụng trong các lĩnh vực khác, vì thế việc ít người biết đến cũng là điều đương nhiên.

Trong những loại protein có ích cho cơ thể thì Casein được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá khá cao về nguồn năng lượng và các dưỡng chất khác mà nó mang lại cho người dùng. Qua đó giúp cải thiện hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ bắp rất tốt.

Để biết rõ được bản chất của loại protein này cũng như điểm khác biệt của nó so với các loại protein khác, Madefresh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thông qua một vài chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Casein

Casein thực chất là một dạng protein có chứa chủ yếu trong thành phần của sữa và phô mai. Đặc điểm nhận dạng của loại protein này là khi ở dạng tinh khiết, Casein là một chất rắn màu trắng với mọi hình dáng bất kì, không có vị và mùi hương; đặc biệt trong các loại sản phẩm có chứa protein Casein thường có màu vàng, mùi hương dễ chịu. Thông thường trong thành phần dinh dưỡng của sữa bò sẽ có chứa khoảng 3% Casein.

Thành phần trong các loại sữa tươi thường có chứa hai loại protein bao gồm Casein và Whey. Trong đó, Casein chiếm tới khoảng 80% tỉ lệ thành phần lượng protein trong sữa, phần còn lại là protein Whey. Điểm khác biệt lớn nhất để phân loại được 2 loại protein này là với Casein thì quá trình tiêu hóa sẽ chậm hơn so với Whey protein.

Có hoạt động giống như các protein động vật khác, Casein được các chuyên gia dinh dưỡng nhận định là một nguồn cung cấp protein có khả năng bổ sung hầu hết các axit amin thiết yếu để hỗ trợ sự tăng trưởng và hồi phục chức năng của một số cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra Casein còn chứa các hoạt chất protein đặc trưng khác cùng với một số hợp chất có hoạt tính sinh học khác có ích cho sức khỏe. Trong thành phần của Casein protein có 2 dạng chính là:

  • Micellar Casein: Đây là một dạng Casein đặc trưng nhất đã được loại bỏ các tạp chất, đồng thời còn được tiêu hóa chậm hơn so với dạng protein khác.

Bột casein protein

  • Casein hydrolysate: Dạng protein còn có tên gọi là Casein thủy phân. Loại Casein sau khi trải qua quá trình thủy phân enzyme sẽ có khả năng lưu thông vào máu và hấp thụ vào các cơ bắp nhanh hơn.

Theo tài liệu thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một muỗn cà phê bột Casein protein khoảng 33g thường sẽ chứa khoảng 24g protein, 3g carbs và 1g chất béo.

Công dụng của Casein protein

1. Phòng ngừa dị hóa cơ

Ưu điểm nổi bật của loại protein này chính là khả năng hấp thụ tốt của nó; ngoài ra quá trình tiêu hóa cũng diễn ra với tốc độ chậm nên có thể nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể thông qua các hoạt chất axit amin trong thời gian dài mà không gây ra biến chứng gì. Bên cạnh đó thì nó còn giúp cho các tế bào tổng hợp protein, đặc biệt là trong quá trình dị hóa cơ, giảm thiểu một cách hiệu quả sự phân hủy cơ bắp.

2. Hỗ trợ sự tăng trưởng của cơ bắp

Casein từ lâu đã trở thành loại thực phẩm bổ sung giúp gia tăng cơ bắp cho những vận động viên thể hình và hiện nay còn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thể dục thể thao. Loại protein này hoạt động tương tự như một số loại protein động vật khác, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ cung cấp đầy đủ các hoạt chất axit amin cần thiết mà bình thường cơ thể không thể tự sản xuất được. Và đặc biệt là Casein protein còn mang hàm lượng cao axit amin leucine giúp cho cơ thể được tổng hợp protein cơ bắp tốt hơn.

Giúp phát triển cơ bắp

Một ưu điểm khác của loại protein này chính là khả năng giảm thiểu quá trình phân hủy protein, qua đó có thể kích thích cơ thể gia tăng khối lượng cơ bắp trong thời gian dài. Hiện tượng phân hủy protein thường diễn ra nhanh hơn khi luyện tập hoặc trong quá trình giảm cân, vì lúc này là thời điểm cơ thể thiếu hụt năng lượng và các hoạt chất axit amin.

3. Một số lợi ích sức khỏe khác 

Ngoài những công dụng chính trên thì loại protein này còn mang lại một số lợi ích khác cho sức khỏe và được các chuyên gia nghiên cứu đánh giá cao về hiệu quả đối với người dùng.

  • Kháng khuẩn, chống viêm: Trong thành phần của Casein protein có chứa một số hoạt chất khi hấp thụ vào cơ thể sẽ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, và đồng thời còn ngăn ngừa các nguy cơ gây hại cho cơ thể. Ngoài ra loại protein này còn có tác dụng hạ huyết áp, rất tốt cho những người có tiền sử về bệnh tim mạch.
  • Giảm triglyceride: Một nghiên cứu trên 10 người thừa cân cho thấy casein giúp làm giảm mức triglyceride (chất béo trung tính) sau bữa ăn khoảng 22%.
  • Giảm gốc tự do: Một số peptide trong bột protein casein có tác dụng chống oxy hóa và chống lại sự tích tụ của các gốntự do có hại.
  • Giảm béo: Một nghiên cứu tập luyện kéo dài 12 tuần cho thấy mức giảm mỡ trung bình ở người dùng thực phẩm bổ sung casein cao gấp 3 lần so với nhóm dùng giả dược.

Những điểm khác biệt giữa Casein protein và Whey protein

Bên cạnh đặc điểm về khả năng hấp thu, casein và whey protein có 5 điểm khác biệt sau đây:

1. Quá trình sản xuất

Cả casein và whey đều là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Trong quá trình này, các enzyme hoặc axit đặc biệt được thêm vào để làm cho casein trong sữa bị đông lại, hoặc chuyển sang trạng thái rắn, tách ra khỏi một chất lỏng. Chất lỏng này là protein whey, sau đó được rửa và sấy khô thành dạng bột để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Phần sữa đông còn lại có thể được rửa và sấy khô để tạo ra bột protein hoặc thêm vào các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai.

2. Tăng cường cơ bắp

Whey protein phù hợp cho quá trình tập luyện cơ bắp hơn casein vì khả năng hấp thụ nhanh chóng và cấu hình axit amin của whey protein. Thành phần chủ yếu trong 2 loại này bao gồm:

• Casein protein: Chứa một lượng cao hơn các axit amin histidine, methionine và phenylalanine.

• Whey protein: Có chứa nhiều axit amin chuỗi nhánh (BCAA) bao gồm leucine, isoleucine và valine.

Tất cả các axit amin thiết yếu đều quan trọng để xây dựng cơ bắp, trong đó leucine là chất khởi đầu quá trình tổng hợp này. Do có hàm lượng leucine cao hơn, whey protein kích thích tổng hợp protein, phát triển cơ bắp nhiều hơn casein protein, đặc biệt là khi tiêu thụ song song trong quá trình tập luyện.

3. Hợp chất bên trong

Phân biệt casein và whey

Casein và whey protein chứa các peptide hoạt tính sinh học khác nhau, và đều là những hợp chất có lợi cho cơ thể bạn.

• Casein protein: Casein chứa một số peptide hoạt tính sinh học được chứng minh là có lợi cho hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Một số loại peptide hoạt tính sinh học được tìm thấy trong casein cũng có lợi cho trái tim của bạn bằng cách hạ huyết áp và giảm sự hình thành cục máu đông.

Các peptide này hoạt động tương tự như các chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) – nhóm thuốc kê đơn để kiểm soát huyết áp. Bên cạnh đó, chúng cũng liên kết và mang theo các khoáng chất như canxi và photpho, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa các chất này trong dạ dày.

• Whey protein: Whey protein chứa một số protein hoạt động được gọi là immunoglobulin có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các globulin miễn dịch trong váng sữa có đặc tính kháng khuẩn, có thể giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của các vi sinh vật có hại, chẳng hạn như vi khuẩn và virus.

4. Thành phần dinh dưỡng

Tuy trong thành phần đặc tính của 2 dạng protein này khác nhau nhưng nhìn chung về mặt dinh dưỡng thì chúng đều có thành phần khá giống nhau. Trong một muỗng bột protein Whey (khoảng 31g) thường sẽ chứa khoảng 110 kcal; 24g protein cùng với một số chất béo, canxi… thiết yếu cho nhu cầu của cơ thể. Đối với lượng bột protein Casein cũng sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tương tự tuy nhiên tỉ lệ thành phần sẽ có một vài thay đổi tùy theo mọi sản phẩm bổ sung khác nhau.

5. Thời điểm sử dụng

Nhờ vào khả năng hấp thụ nhanh chậm khác nhau nên 2 loại protein này được sử dụng vào các thời điểm:

• Casein protein: Vì khả năng hấp thu chậm nên casein thường sử dụng vào ban đêm để tránh mất cơ khi ngủ hoặc lúc bận rộn không có thời gian bổ sung protein liên tục.

• Whey protein: Buổi sáng sau khi thức dậy, trước luyện tập và sau luyện tập. Đây là ba thời điểm quan trọng mà cơ thể cần protein để giúp cơ bắp được phục hồi và phát triển tốt nhất, nên protein sẽ được hấp thụ nhanh.

Tác dụng phụ của Casein protein

Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia thì loại protein này không chứa các thành phần hoạt chất gây hại nên khi sử dụng sẽ không làm ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ggười mắc phải các vấn đề về thận hoặc gan nên hạn chế tiêu thụ lượng protein để tránh việc khiến cho bệnh tình thêm nặng. Còn riêng với một vài trường hợp có cơ địa bị dị ứng với thành phần Casein tốt nhất cũng không nên sử dụng các sản phẩm bổ sung dạng protein này. 

Tác hại của casein protein

Có tác dụng và hoạt động như loại Whey protein, Casein mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe và còn không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe. Theo khuyến cáo của các chuyên gia cho biết, với liều lượng của một người bình thường thì chỉ cần dùng 1 – 2 muỗng Casein (khoảng 30 – 60g) cho mỗi ngày là đủ để cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra còn tùy thuộc vào cơ địa và trọng lượng của cơ thể mà bạn có thể điều chỉnh liều lượng sử dụng hợp lý.

Loại protein này có thể được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai hoặc kem… Đặc biệt những loại sản phẩm này sẽ chứa dồi dào hàm lượng canxi và các axit amin khác có ích cho hoạt động cơ bắp và các cơ quan khác trong cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIAO HÀNG HÀNG TOÀN QUỐC. NHẬN HÀNG RỒI THANH TOÁN TIỀN Bỏ qua